Công Nghệ Var Là Gì? Vì Sao Công Nghệ Var Nâng Tầm Sự Chuyên Nghiệp Bóng Đá

Var trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả của các trọng tài

Công nghệ Var ngày nay trở thành một phần không thể thiếu của các giải đấu lớn, nổi bật như Ngoại hạng Anh, World Cup, Euro,… Nhờ khả năng chiếu phát lại tình huống diễn biến trên sân từ nhiều góc độ, trọng tài dễ dàng đưa ra quyết định chính xác đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Để hiểu rõ hơn, anh em tham khảo thông tin được MB66 đề cập trong bài viết sau.

Giải thích công nghệ Var (Video Assistant Referee) là gì?

Hiểu đơn giản đầy là kỹ thuật tân tiến hỗ trợ đắc lực giúp trọng tài có những phán quyết chuẩn xác. Thông qua các hình ảnh video được quay phát lại, các tình huống gây tranh cãi trong trận đấu sẽ có phương hướng xử lý phù hợp công tâm cho cả 2 bên.

Var sẽ gồm 1 nhóm các chuyên gia xem xét lại tình huống gây tranh cãi dựa trên hình ảnh video thu phát lại. Sau đó, họ sẽ cung cấp thông tin giúp trọng tài chính của trận đấu đua ra quyết định chính xác.

Nhờ có công nghệ Var, những sai sót trong bóng đá được giảm đi đáng kể, gia tăng tính cạnh tranh chuyên nghiệp cho môn thể thao vua. Một số giải đấu đã áp dụng kỹ thuật này như: World Cup, Champions League.

Var trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả của các trọng tài
Var trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả của các trọng tài

Cấu trúc và thành phần sử dụng trong Var

Kỹ thuật hiện đại này đòi hỏi hệ thống cấu trúc và thành phần tương đối phức tạp. Nó đảm bảo quay phát đầy đủ các tình huống gây tranh cãi hỗ trợ chuyên gia phân tích, giúp trọng tài đưa ra hành động phù hợp nhất:

Hệ thống camera trong công nghệ Var

Tùy vào cơ sở hạ tầng và tính chất của từng giải đấu, số lượng camera sử dụng cho công nghệ Var sẽ khác nhau nhưng tối thiểu phải có 33 máy quay:

  • 4 camera Ultra Slow Motion tốc độ đạt 120 ảnh/giây.
  • 8 camera Super Slow Motion, các máy còn lại đạt tiêu chuẩn phân giải Ultra HD.

Hệ thống camera hoạt động liên tục được đặt ở những vị trí hay gây tranh cãi như cầu môn, đường biên. Các tính hiệu hình ảnh âm thanh sẽ được điều hướng đến phòng kỹ thuật để các chuyên gia phân tích trao đổi đưa ra phán quyết chính xác hơn.

Hệ thống camera dày đặc của công nghệ Var
Hệ thống camera dày đặc của công nghệ Var

Trạm phân tích video thu thập dữ liệu

Công nghệ Var thiết lập các trung tâm phân tích ở các vị trí khác nhau nhằm thu thập dữ liệu từ hệ thống camera trên sân. Hình chiến đa màn của trạm dùng để giải thích chi tiết tình huống trên sân được chia thành 3 hình ảnh:

  • Khung lớn nhất: Quay lại cận cảnh tình huống diễn biến đã xảy ra.
  • Khung hình nhỏ trên cùng: Tập trung quay trọng tài mọi lúc mọi nơi.
  • Khung cuối cùng: Quay cầu thủ và huấn luyện viên và sẽ được chuyển đến trung tâm kỹ thuật, sử dụng cho các tình huống cần xem xét lại. Nó sẽ được truyền đến màn hình kiểm tra để trọng tài theo dõi trước khi đưa ra quyết định.

Phòng điều khiển của công nghệ Var

Ngoài trọng tài và trợ lý, phòng quan sát sẽ có 1 chuyên gia của FIFA. Họ được cấp đầy đủ quyền truy cập thông tin và có nhiệm vụ điều phối các tình huống cần áp dụng kỹ thuật video hỗ trợ.

Bên cạnh đó, phòng điều khiển còn truyền tải thông tin cho các đơn vị phát sóng truyền hình trực tiếp. Việc này giúp cho bình luận viên nhanh chóng cập nhật diễn biến đảm bảo độ trễ thấp nhất.

Thiết bị truyền thông kết nối liên lạc

Công nghệ Var sử dụng các thiết bị như radio, máy tính bảng để trọng tài trên sân và chuyên gia trong phòng điều khiển trao đổi với nhau. Trong tình huống cụ thể, trọng tài sẽ liên hệ qua micro gắn trên tai hoặc ra tín hiệu bằng cách trỏ ngón tay lên bộ đàm.

Thiết bị truyền thông hỗ trợ kết nối liên lạc
Thiết bị truyền thông hỗ trợ kết nối liên lạc

Màn hình trên sân hiển thị quyết định

Trọng tài sẽ sử dụng màn hình lớn trên sân để coi lại các tình huống gây tranh cãi và quyết định được đưa ra bởi tổ hỗ trợ Var. Khi trọng tài đưa ra quyết định cuối cùng, thông tin sẽ được hiển thị với cỡ chữ khổ lớn để tất đội bóng, huấn luyện viên và fan hâm mộ cùng nắm bắt.

Xem thêm: Cùng Mb66 Khám Phá Euro 2024 Với Thông Tin Đa Dạng, Đa Sắc Màu

Các tình huống được áp dụng công nghệ Var

Liên đoàn Bóng đá thế giới có quy định các tình huống cụ thể được sử dụng kỹ thuật video hỗ trợ, cụ thể như sau:

Tranh cãi bất đồng về bàn thắng

Với tình huống ghi bàn và đối phương khiếu nại phản đối, kỹ thuật công nghệ Var sẽ được sử dụng giúp trọng tài nhìn nhận rõ hơn. Hệ thống camera quay theo nhiều góc độ đảm bảo các lỗi không thể thấy trực tiếp như việt vị, chạm tay,… sẽ nhanh chóng được phát hiện. Sau khi xem xét và đánh giá, trọng tài sẽ đưa ra quyết định công nhận bàn thắng đó hay không.

Hỗ trợ đưa ra đá phạt penalty

Phạt đền từ chấm 11m là tình huống được công nghệ Var can thiệp nhiều nhất. Với những va chạm tranh chấp nhạy cảm, trọng tài sẽ xem lại hình ảnh video phát lại đảm bảo phương án xử lý chính xác nhất. Điều này giảm thiểu những tranh cãi xung đột diễn ra trên sân giữa các cầu thủ và fan hâm mộ, tăng độ chuyên nghiệp cho trận đấu.

Tình huống cần đến trợ giúp của Var
Tình huống cần đến trợ giúp của Var

Xử lý lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Thẻ đỏ là mức phạt nặng nhất đối với các hành vi bạo lực gây ra hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến trận đấu. Lúc này cầu thủ phạm lỗi sẽ bị tước quyền rời sân ngay lập tức và đội bóng sẽ phải đá thiếu người.

Việc sử dụng công nghệ Var sẽ giúp trọng tài giảm thiểu tối đa những tình huống xấu nhất, đảm bảo quyết định minh bạch chính xác. Kỹ thuật này chỉ hỗ trợ cho trường hợp trọng tài muốn đưa ra thẻ đỏ trực tiếp. Tình huống rút thẻ vàng thứ 2 cho cầu thủ trong trận sẽ không áp dụng Var.

Xác định việt vị và các lỗi khác

Trường hợp nghi ngờ có lỗi việt vị xảy ra, công nghệ Var sẽ được kích hoạt để xem xét lại tình huống. Hình ảnh video được trạm trung tâm phân tích và truyền thông tin đến trọng tài trên sân.

Ngoài ra, trợ lý video còn giúp trọng tài xử lý các tình huống liên quan đến việt vị. Giảm thiểu các quyết định sai lầm và họ có thể sửa đổi để trận đấu diễn ra công bằng hơn. Tuy nhiên công nghệ này xảy ra không ít tranh cãi như gặp khó khăn về mặt kỹ thuật, gián đoạn ảnh hưởng đến cảm xúc của khán giả,…

Nhìn chung công nghệ Var là trợ lý đắc lực giúp trọng tài có những quyết định sáng suốt chuẩn xác hơn. Tuy nhiên bởi cách thức triển khai tương đối phức tạp nên kỹ thuật này hiện chỉ áp dụng cho các giải đấu lớn. Với sự phát triển và cải tiến không ngừng, Var chắc chắn sẽ trở nên phổ biến đảm bảo tính công bằng cho bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *