Vảy Gà Phủ Địa – Đánh Giá Đặc Điểm Chiến Kê Hùng Mạnh

Tìm hiểu thế nào là vảy gà phủ địa

Những chiến kê sở hữu vảy gà phủ địa thường là niềm ước cao của nhiều sư kê. Đây là loại vảy có độ hiểm khá cao nên không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn mang những sức mạnh của một con gà đá khỏe. Hãy cùng nhà cái Mb66 tìm hiểu về những chiến kê sở hữu loại vảy này.

Thế nào là vảy phủ địa?

Nhận biết vảy phủ địa của một con gà tương đối đơn giản, nó chính là lớp vảy chạy dọc theo chân. Chúng xuất hiện và kéo dài từ mặt trước tới mu bàn chân đến các ngón và phần cựa của gà. Những con gà ở hữu vảy địa phủ thường có từ 2 đến 3 vảy mọc chồng nhau cùng xuất hiện trên một vị trí.

Số lượng vảy gà phủ địa có thể là 2, 3, 4 thậm chí là 5 chiếc cùng phủ lên. Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi gà đá, đây là đặc điểm của một chiến kê tốt. Phần vảy này sẽ giúp gà đá trở nên tự tin, thi đấu mạnh mẽ và hạ đổi thủ nhanh chỉ sau một vài đòn.

Tìm hiểu thế nào là vảy gà phủ địa
Tìm hiểu thế nào là vảy gà phủ địa

Không chỉ về thể lực, những con gà sở hữu vảy phủ địa còn rất tinh anh, nhanh nhẹn. Nhờ đó mà việc huấn luyện và tiếp thu diễn ra nhanh chóng. Đây chính là điểm mấu chốt khiến cho rất nhiều sư kê muốn sở hữu gà chiến có vảy phủ địa.

Phân loại những loại vảy gà phủ địa

Gà sở hữu vảy phủ địa được phân loại thành rất nhiều loại khác nhau. Dưới đây là top 5 loại vảy phổ biến và dễ nhàng nhận biết nhất.

Chiến kê sở hữu 2 vảy phủ địa

Việc sở hữu một hay hai lớp phủ địa trên vảy không phải quá đặc biệt hay hiếm gặp. Loài gà này ở mỗi bên thường sẽ có 1 đến 2 chiếc vảy có khi 1 bên không có chiếc vảy nào. Nhìn chung loại vảy này là vô thưởng vô phạt và không có nhiều ảnh hưởng hay sở hữu được quá nhiều thiên phú. Tuy nhiên, nếu so với những con gà thông thường, chiến kê sở hữu vảy gà phủ địa này có lực đá tốt hơn trông thấy.

Vảy phủ địa 3 hàng

Một tên gọi khác dành riêng cho loại vảy này là tam tài phủ địa với 3 hàng vảy xếp liền nhau. Những con gà có đặc điểm này thường sẽ có cặp chân khá ấn tượng tạo một cảm giác dũng mãnh khi người ngoài nhìn vào.

Vảy địa phủ 3 hàng hay tam tài được xem là loại vảy quý
Vảy địa phủ 3 hàng hay tam tài được xem là loại vảy quý

Giống gà sở hữu vảy gà phủ địa này thường tỏ ra thông minh và khá nhanh nhẹn. Phần chân gà mạnh mẽ nên các đòn tấn công khá dứt khoát. Gà tam tài phủ thường được huấn luyện phần chân và cho ra các đòn tấn công có thể kết liễu đối thủ một cách nhanh gọn và ít tốn thời gian nhất.

Loại gà đá có 4 vảy phủ

Gà chiến có 4 chiếc vảy phủ địa liên tiếp nhau trên chân khá thu hút và có độ hiểm nhất định. Nếu sư kê sở hữu chiến kê có vảy gà phủ địa có thể tự hào vì đang có được con gà hiếm thuộc hàng linh kê. Nếu được huấn luyện bài bản và khai thác hết sức mạnh của vảy phủ địa, đây sẽ là một con gà đá máu chiến với sức mạnh vô địch.

Gà đá sở hữu 5 lớp vảy

Vảy phủ 5 lớp tạo nên sự khỏe khoắn cho chiến kê
Vảy phủ 5 lớp tạo nên sự khỏe khoắn cho chiến kê

Vảy gà phủ địa 5 lớp là cực phẩm trong các dòng gà chiến và được liệt vào top những con gà đá bất bại. Ngay từ vẻ ngoài nó đã toát lên được sự oai vệ có thể áp đảo được tinh thần của đối thủ. Các lớp vảy tạo nên một đôi chân mạnh và có lực trong các đòn tấn công.

Vảy phủ địa huyền trâm

Trong các loại vảy phủ địa, huyền trâm thuộc top những loại vảy đáng nhắc đến nhất trong các dòng gà đá mạnh. Phần vảy gà có hình như vầng trăng có sức hút tương đối lớn bởi sự độc đáo, lạ mắt. Chính đặc điểm này đã khiến cho các con gà chiến có thêm sức bền bỉ và khó để thua trong các cuộc nghênh chiến.

Vảy gà huyền trâm thuộc hàng hiếm khi săn gà đá
Vảy gà huyền trâm thuộc hàng hiếm khi săn gà đá

Xem thêm: Vảy Gà Huyền Trâm – Đặc Điểm Của Một Chiến Kê Oai Hùng

Có phải loại vảy gà phủ địa nào cũng đá hay?

Độ mạnh yếu của các loại vảy gà phủ địa có sự chênh lệch tương đối dựa vào sự phân bổ về các lớp vảy. Tuy vậy khi đứng chung một sàn đấu với những gà chiến thông thường khác, chiến kê có vảy phủ địa vẫn hơn.

  • Theo chia sẻ của những người huấn luyện gà đá lâu năm, gà có vảy phủ địa thường sở hữu những khả năng vượt trội. Chúng thích hợp để tham chiến trong các trận đấu có trang bị vũ khí như cựa trọn, cựa sắt. Trong những trận chiến đó, đa số đều kết thúc bởi những một pha kết liễu bằng chân vào các vị trí chí mạng.
  • Không chỉ sở hữu đôi chân mạnh, sự tinh anh, nhanh chẹn khiến cho loại gà này học được kỹ năng né đòn, đánh trả nhanh khiến đối phương không kịp trở tay. Vậy nên dù trong thế bị động, chiến kê sở hữu vảy gà phủ địa cũng dễ dàng lật ngược tình thế một cách nhanh chóng.
  • Tuy nhiên, một số trường hợp sở hữu vảy phủ địa nhưng lại là điều xấu mà các sư kê cần tránh. Đó chính là gà có phần vảy sắp xếp lộn xộn và không đều nhau như 1 bên nằm quá cao 1 bên nằm quá thấp. Đặc điểm này không đem đến nhiều lợi thế trong lúc thi đấu nên anh em có thể bỏ qua những chiến kê này.
  • Nên tập trung vào những chiến kê có phần vảy đều đặn, sắp xếp cân đối ở cả hai chân. Như vậy lực đá của gà sở hữu vảy gà phủ địa tương đối tốt, khỏe và đáng để bồi dưỡng.
Không phải gà đá nào có vảy phủ địa cũng hay
Không phải gà đá nào có vảy phủ địa cũng hay

Cách nuôi và đào tạo gà đá có vảy phủ địa

Để tìm ra một con gà có vảy địa phủ tốt cũng khá khó và sư kê cũng cần phải có kỹ năng và kiến thức trong việc nuôi và huấn luyện gà đá để không bỏ phí tài năng của một con gà chiến thực thụ.

  • Ngay từ nhỏ nên tiêm phòng đầy đủ cho gà con để chúng tăng trưởng nhanh và tránh được nhiều loại bệnh tật. Như vậy khi phát triển vảy gà phủ địa, gà cũng đủ sức mạnh để chịu được những đợt huấn luyện với cường độ cao.
  • Chuồng trại cần phải đảm bảo về độ thoát và sạch để không cho phép vi khuẩn và vi rút có cơ hội xâm nhập. Chất lượng trại nuôi và nguồn nước đảm bảo, không lẫn tạp chất.
  • Gà đá cần được xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp, ưu tiên những loại ngũ cốc như ngô, rau xanh, mỗi tươi…Tăng lượng và chất trong từng giai đoạn để gà không thiếu hụt năng lượng phát triển.
  • Khi ở một độ tuổi nhất định hãy cho gà tập luyện các bài tập phù hợp với thể trạng để tăng dần sức chịu đựng. Đối với những con chiến kê có vảy gà phủ địa nên cân đối các bài tập luyện về chân và mắt để gà có phản xạ nhanh, ra đòn chuẩn.

Tổng kết

Nhìn chung đa số chiến kê có vảy gà phủ địa đều được xem là gà đá có tiềm năng thi đấu tốt và nên huấn luyện bài bản. Nếu bạn tìm được con gà đá nào có những đặc điểm trên thì hãy thử trổ tài huấn luyện để tạo nên một chiến binh dũng mãnh, bách chiến bách thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *