Vảy Gà Tam Tài – Dấu Hiệu Của Linh Kê Vạn Người Mê

Tam tài phủ địa xếp thẳng hàng sát chậu nổi bật với khả năng chiến đấu không biết mệt

Vảy gà tam tài trong mắt một người không có nhiều kiến thức có thể chỉ là một loại vô cùng bình thường. Tuy nhiên nếu là một sư kê lão luyện, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những chiến kê được xếp vào hàng độc hiếm nhất hiện nay. Ngay bây giờ hãy cùng Mb66 tìm hiểu từ A đến Z về vảy tam tài và nắm cách nhận diện chuẩn xác.

Vảy gà tam tài là gì?  

Trong giới đá gà, có rất nhiều loại vảy độc đáo mà khi gà chọi sở hữu, nó sẽ được tôn lên hàng linh kê. Một trong số những kiểu nổi bật nhất mà nhiều người đã từng nghe qua đó chính là vảy tam tài. Kể ra xác suất tìm thấy nó chỉ chưa đến 1% và thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Vảy gà tam tài chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến phẩm chất của chiến kê
Vảy gà tam tài chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến phẩm chất của chiến kê

Cái tên tam tài này xuất phát từ triết lý của người xưa về Thiên – Địa – Nhân là 3 yếu tố tạo nên cõi trần. Gà chọi sở hữu nó giống như sở hữu sức mạnh bao trọn cả đất trời cực kỳ lợi hại. Cũng như tên gọi, chiếc vảy này được tạo thành từ 3 mảnh nhỏ hơn xếp chính xác theo trật tự và nằm theo chiều dọc của chân.

Các loại vảy gà tam tài

Mỗi vị trí xuất hiện của vảy tam tài trên cơ thể chiến kê sẽ được đặt một cái tên  khác nhau.

Vảy Tam tài án thiên

Đầu tiên và cũng là hàng độc hiếm nhất chính là vảy án thiên. Nó là 3 vảy quấn liền nhau nằm sát gối, từ hàng thành đến hàng quách (hay cả thể nói là từ hàng ngoại sang nội. Nếu kết hợp thêm một cơ thể săn chắc và được rèn kỹ năng tốt, bạn có thể tự tin mình đang sở hữu một chú gà chọi “không đụng hàng”.

Vảy gà tam tài phủ địa

Hơi khác với án thiên, vảy tam tài phủ địa dù cũng gồm 3 vảy nhỏ, quấn từ hàng thành sang quách nhưng lại quấn sát chậu. Đây là loại gà nổi bật với khả năng chiến đấu bền bỉ, gan dạ đến giờ phút cuối cùng. Chúng sẽ buộc đối thủ phải chịu đầu hàng bởi tính lỳ đòn và không chịu khuất phục của mình.

Tam tài phủ địa xếp thẳng hàng sát chậu nổi bật với khả năng chiến đấu không biết mệt
Tam tài phủ địa xếp thẳng hàng sát chậu nổi bật với khả năng chiến đấu không biết mệt

Vảy gà tam tài xuyên đao

Có cấu trúc tương đối phức tạp: 3 vảy quấn ngang cựa và vảy trên cùng là một vảy quấn từ hàng thành sang quách. Dấu hiệu rõ ràng nhất là đầu vảy rất nhọn và chỉ thẳng vào cựa. Một cách hình tượng hóa, nó trông như một thanh đao đang đâm xuyên qua lớp vảy của chiến kê trông rất dũng mãnh.

Vảy gà tam tài xuyên đao có hình dáng khá “dị”
Vảy gà tam tài xuyên đao có hình dáng khá “dị”

Tam tài nguyệt tà 

Vảy tam tài nguyệt tà (hay nguyệt sa) là một trường hợp khá đặc biệt. Đây là tên gọi chung của cả 3 loại vảy được liệt kê đầu tiên gồm án thiên, phủ địa, xuyên đao. Tuy nhiên thay vì xếp sát nhau theo chiều dọc, 3 miếng lại hơi chếch, tạo thành một đường cong như trăng lưỡi liềm. Đó cũng chính là lý do mà chúng được xếp thành một loại riêng với tên gọi nguyệt tà (trăng lưỡi liềm).

Vảy gà Tam tài huyền châm

Là loại vảy giống hệt huyền châm nhưng có 3 vảy liên tiếp đóng đúng vị trí cựa. Chân vảy này rất đẹp nhưng khó nhận diện bởi thường khuất.

Vảy tam tài khai dương

Gồm 3 vảy lớn, mỗi vảy lớn lại phân thành 2 mảnh nhỏ hơn, tổng cộng 6 miếng đối xứng nhau qua đường vảy lớn. Lưu ý rằng yếu tố bắt buộc để gà chiến được xác định có vảy khai dương là phải chia thành 6 mảnh nhỏ hơn và tránh nhầm lẫn với các đường chạy dọc chân gà. 

Hình ảnh hai trong số những vảy tam tài được xếp hàng linh kê
Hình ảnh hai trong số những vảy tam tài được xếp hàng linh kê

Tại sao vảy gà tam tài lại được săn đón nhiều?

Với những người chơi gà lâu năm, việc tậu cho mình một linh kê sở hữu vảy tam tài đôi khi còn được xem là một sứ mệnh. Vậy tại sao không ít chủ gà lại sẵn sàng chi rất nhiều tiền, bỏ công tốn sức để săn đón?

Vảy tam tài cho thấy gà có có đòn độc

Điểm khác biệt của một con gà bình thường mà một dũng kê nằm ở đòn cáo. Hiểu nôm na nó là tuyệt chiêu, không được sử dụng đại trà mà chỉ được chúng tung ra ở một vài tình huống thuận lợi. Một khi dính đòn, đối phương nhẹ thì toe lông, gãy cánh, nặng thì mất mạng ngay lập tức.

Vảy gà tam tài dù là loại nào cũng đều chắc chắn thể hiện khí chất của một linh kê. Sở hữu chúng, bạn sẽ có trong tay một báu vật có thể bách chiến bách thắng.

Gà có vảy tam tài nhất định sở hữu những đòn đá chí mạng
Gà có vảy tam tài nhất định sở hữu những đòn đá chí mạng

Sưu tầm nhân giống

Cần thừa nhận rằng không phải tất cả các con gà có vảy tam tài đều phát tiết những phẩm chất ẩn dấu trong mình. Để trở thành một chiến binh thực thụ, chúng còn phải hội tụ rất nhiều yếu tố khác như sải dài, sức bật tốt, mắt sáng, mỏ cứng,… 

Tuy nhiên khi nhân giống, chắc chắn những đặc tính này sẽ được di truyền. Một mặt bạn có thể bán với giá cao hơn hẳn, mặt khác lại có cơ hội sở hữu những linh kê có vảy gà tam tài đời F2, F3 trong tương lai.

Tâm lý

Những chiến kê càng hiếm sẽ càng thôi thúc sự săn đón của các dân chơi thứ thiệt. Tỷ lệ xuất hiện gà có vảy tam tài không phải tính theo phần trăm mà là phần ngàn. Nếu bạn chăm sóc một con có vảy tam tài án thiên, phủ địa hay tương tự, chắc chắn sẽ nâng tầm vị thế của bạn trong cộng đồng.

Làm thế nào để nhận diện được một chiến kê có vảy gà tam tài?

Sẽ rất tiếc nếu nay mai có một linh kê sở hữu vảy xuyên đao tam tài trước mắt nhưng bạn bỏ qua vì không biết giá trị của nó. Để điều này không xảy ra, hãy ngay lập tức thực hiện những điều sau:

  • Cập nhật kiến thức về toàn bộ các dòng vảy hội tụ đủ yếu tố Thiên – Địa – Nhân. Việc học hỏi này cần tiến hành trên cả phương diện lý thuyết lẫn thực tế. Tìm đọc thêm các bài viết để biết các dấu hiệu, đối chiếu chúng trên một thần kê để có cái nhìn trực quan.
  • Thường xuyên xem các trận đấu đá gà để bắt vị vảy gà tam tài thông qua các đòn cáo, đòn độc.
  • Tập phân biệt được các loại vảy thường và độc đáo để tránh nhầm lẫn.
Hãy theo dõi đá gà thường xuyên để biết được sơ bộ đặc điểm gà có vảy tam tài
Hãy theo dõi đá gà thường xuyên để biết được sơ bộ đặc điểm gà có vảy tam tài

Một số câu hỏi khác liên quan đến vảy gà tam tài

Để hiểu rõ hơn, tôi đã tổng hợp một vài thắc mắc của mọi người liên quan đến vảy tam tài.

Gà chiến có cần chế độ chăm sóc đặc biệt hay không?

Để phát triển tối ưu và tránh bệnh tật, gà chọi luôn cần một chế độ nuôi khoa học. Với các dòng đặc biệt như tam tài, điều này lại càng cấp thiết, thậm chí phải tìm hiểu nhiều kiến thức chuyên ngành để làm đúng.

Gà tam tài có bị cấm dự các sới chuyên nghiệp hay không?

Nhiều người thắc mắc với những đặc tính quá vượt trội, nếu mình sở hữu một linh kê có vảy gà tam tài như vậy liệu có được mang đi đá hay không. Câu trả lời là có, thậm chí không ít người đã kiếm được tiền, trở nên nổi tiếng, đạt nhiều giải, thành tích cao với “báu vật” của mình.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà tôi muốn gửi đến mọi người về vảy gà tam tài. Hãy nghiên cứu, biết đâu sau này bạn có thể sẽ trầm trồ khi gặp một thần kê ngoài đời thực.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *